ReadyPlanet.com


อยากขอคำแนะนำวิธีปฏิบัติตามแนวหลวงพ่อนะครับ จากผู้ที่เคยไปปฏิบัติกับท่านมาแล้วครับ


 อยากทราบว่าก่อนที่จะนั่งกรรมฐานตามแนวหลวงพ่อท่าน ต้องสวดมนต์บทไหน แล้วสมาฐานกรรมฐาน อย่างไรบ้างครับแล้วหลังนั่งเสร็จต้องแผ่เมตตาอย่างไรบ้างครับ

อยากขอคำแนะนำจากท่านที่เคยไปบวช หรือ ไปปฏิบัติธรรมมาแล้ว ช่วยชี้แนะ แล้วขอบทสวดด้วยครับ ผู้ตั้งกระทู้ Fabragas :: วันที่ลงประกาศ 2011-03-03 17:22:36


[1]

ความคิดเห็นที่ 3 (3242875)

ขอแบบจัดเต็มเลยครับ 

ขอบคุณล่วงหน้าครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Fabragas วันที่ตอบ 2011-03-09 21:20:55


ความคิดเห็นที่ 2 (3242864)

ขอโทษที่ตอบช้าค่ะ

วิธีปฎิบัติตามแบบของหลวงพ่อปรีชา จริงๆสำหรับบุคคลที่เพิ่งเริ่มฝึกจริงๆเนี่ย หลวงพ่อท่านไม่ได้มีกฎตายตัวว่าจะต้องเริ่มด้วยวิธีใดวิธีหนึ่งเท่านั้นนะคะ เนื่องจากแต่ละคนมีจริตต่างกัน พื้นฐานการนั่งสมาธิก็อาจจะเคยมี เคยศึกษาและปฎิบัติมาจากต่างที่ ต่างสไตล์

ที่อิติสุคโตนั้น จะเน้นกำหนดทุกสิ่งไว้ที่ใจ จับเอาไว้ที่ใจ ไม่ว่าจะเป็นการแผ่เมตตา การภาวนา หรือ กำหนดอะไรก็ตามที

เบื้องต้นนั่งสบายๆ สูดลมหายใจเข้าออกลึกๆให้คลายจิตหยาบ สัก 3 ครั้ง จากนั้นก็พุท โธ เข้า-ออกปกติ โดยพยายามนึกหน้าตัวเองเข้าไว้ ให้เราลองนึกหน้าตัวเองให้ได้

บื้องต้นเลยเริ่มจากสเต๊ปนี้ค่ะ คือ ค่อยๆโฟกัสหน้าเรา ตา หู จมูก ปากเราเป็นยังไง แล้วเหมือนเราค่อยๆซูมออก
ที่หลวงพ่อท่านเคยสอนนะคะ ท่านบอกว่า "คนเราน่ะ ส่องกระจกเห็นหน้าตัวเอง แต่พอหลับตากลับมองตัวเองไม่ออก นึกหน้าตัวเองไม่ได้ ถ้าเราอยากรู้ว่าคนอื่นน่ะ ทำไมเค้าถึงมองเราเป็นแบบนั้น แบบนี้ ทั้งที่เราไม่ได้เป็น ก็ให้หัดมองตัวเราเองให้ออกเสียก่อน ค่อยไปตอบไปเถียงเค้าว่าเราเป็นแบบไหน เพราะไม่มีใครรู้จักตัวเราดีเท่าตัวเราเอง" เราจึงต้องฝึกสมาธิเริ่มจากการนึกหน้าตัวเองค่ะ :D

แต่หากเคยปฎิบัติแบบนี้อยู่แล้ว ก็สมาทานศีล ๕ แล้วก็่ท่องบทสมาทานขึ้นกองกรรมฐานของหลวงพ่อก็ได้ค่ะ

อุกาสะ อุกาสะ ดอกไม้ธูปเทียนชวาลา รูปนามและชีวิต พร้อมไปด้วยการปฎิบัติ พระพุทธัง พระธัมมัง พระสังฆัง อันเป็นที่พึ่งที่ระลึกของข้าพเจ้า (กราบ)
อุกาสะ อุกาสะ ดอกไม้ธูปเทียนชวาลา รูปนามและชีวิต พร้อมไปด้วยการปฎิบัติ พระพุทธัง พระธัมมัง พระสังฆัง อันเป็นที่พึ่งที่ระลึกของข้าพเจ้า (กราบ) อุกาสะ อุกาสะ ดอกไม้ธูปเทียนชวาลา รูปนามและชีวิต พร้อมไปด้วยการปฎิบัติ พระพุทธัง พระธัมมัง พระสังฆัง อันเป็นที่พึ่งที่ระลึกของข้าพเจ้า (กราบ)

ถ้าจะเอาบทยาวเต็มๆ เดี๋ยวคืนนี้จะโพสต์ให้นะคะ

ส่วนบทกรวดน้ำแผ่เมตตา

พระจตุโลก พระยมกทั้ง ๔ ส่งน้ำอุทิศนี้ เข้าไปในลังกาทวีป ในห้องพระสมาธิ เป็นที่ประชุมการใหญ่ ของแม่พระธรณี ขอให้แม่พระธรณี จงมาเป็นทิพยาน เป็นผู้ว่าการในโลกอุดร ขอให้แม่พระธรณี นำเอากุศลผลบุญของข้าพเจ้า ที่ได้กระทำในครั้งนี้ นำส่งให้แกข้าพเจ้าในกาลบัดเดี๋ยวนี้เถิด นิพพานะปัจจะโยโหตุ

ตามด้วยบทนี้ค่ะ
พุทธังอนันตัง ธัมมังจักรวาลัง สังฆังนิพพานัง ข้าพเจ้าขอแผ่เมตตา กรุณา มุทิตา อุเบกขา ให้แก่บรรดาสัตว์ ที่มีดิน น้ำ ลม ไฟ บิดามารดา ญาติกา ทั้งหลาย จงมารับ เอาส่วนกุศลผลบุญของข้าพเจ้าในกาลบัดเดี๋ยวนี้เถิด นิพพานะปัจจะโยโหตุ

version เต็มจะตามมาเร็วๆนี้ค่ะ ^^

ผู้แสดงความคิดเห็น Jn วันที่ตอบ 2011-03-09 16:32:12


ความคิดเห็นที่ 1 (3242586)

ต้องรอคุณ JN มาตอบอ่ะค่ะ แต่ ที่เวลา เราไปบวชที่วัด เคยมีโอกาสได้นั่งวิปัสสนา ขณะที่หลวงพ่อเทศนะค่ะ (วันวิสาขะบูชา )

คือหลวงพ่อท่านจะบอกให้นั่งในท่าที่สบาย และให้เราค่อยๆหลับตา หลวงพ่อจะชอบบอกว่าทำจิตใจให้ว่างเปล่า เพราะบุญคือความว่างเปล่า แล้ว ยิ้ม เข้าไว้ ^--^

หลวงพ่อปรีชา เคยบอกว่า ไม่ต้องรีบไม่มีอะไรต้องรีบ นั่งได้เเค่ไหน แค่ นั้น ให้ถือว่าเป็นการฝึก เพราะ ถ้าเราฝึกอะไร ใจเราก็จะได้อย่างนั้น ^^

 

ไม่รู้เขียนอะไรผิดรึเปล่า ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย

ผู้แสดงความคิดเห็น หมูอีกแล้ว วันที่ตอบ 2011-03-04 16:39:37[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลwww.วัดเขาอิติสุคโต.com